TỔNG QUAN

Trồng rau thủy canh được xem là giải pháp rau sạch mang lại hiệu quả rất cao hiện nay. Hệ thống cho phép trồng và thu hoạch rau trên ngay các ống thủy canh chứ dung dịch dinh dưỡng nuôi cây mà hoàn toàn không dùng đến đất. Vì rau không sử dụng thuốc hóa học nên rau được trồng ra là đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Hệ thống hoạt động trong quy trình khép kín giúp cho không gian của nhà bạn không chỉ xanh mà còn vô cùng sạch sẽ, vệ sinh. Quy trình vận hành của hệ thống cũng được tự động hóa giảm thiểu được 90% công chăm sóc. Vì thế hệ thống trồng rau thủy canh rất phù hợp với các gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian để chăm sóc kỹ lưỡng như phương pháp truyền thống.

Ngoài ra tốc độ phát triển của rau trên hệ thống cũng nhanh hơn 30% – 40% do được nuôi trực tiếp bằng chất dinh dưỡng được hòa tan vào trong nước. Đối với các giống rau ngắn ngày hệ thống mang lại năng suất rất cao. Với các gia đình có từ 3 đến 4 thành viên thì chúng ta chỉ cần 6 đến 8 ống thủy canh thôi là đã có thể cung cấp đủ lượng rau ăn mỗi ngày với sự đa dạng giống rau trồng.

Hiện nay chúng tôi là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống trồng rau tại nhà. Với bề dày kinh nghiệm của mình chúng tôi đã đưa đến người tiêu dùng các hệ thống trồng rau thủy canh đa dạng sao cho có thể phù hợp nhất với thực tế từng gia đình. Trong đó có thể kể đến các hệ thống nổi bật như:

  • Giàn thủy canh chữ A lắp ghép.
  • Giàn thủy canh chữ A cố định.
  • Giàn thủy canh 1/2 chữ A.
  • Giàn thủy canh nằm ngang.
  • Giàn thủy canh quy mô sản xuất.

VẬT TƯ

1. Giàn thủy canh chữ A lắp ghép.

Bạn muốn tự tay thiết kế cho gia đình một hệ thống trồng rau thủy canh, tuy nhiên lại gặp các vấn đề về vật tư, kỹ thuật chuyên môn, cũng như thiết kế làm sao cho khoa học. Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, Mai Dương đã mang đến một giải pháp hiệu quả trong trường hợp này đó là giàn thủy canh chữ A lắp ghép.

Kết cấu của giàn thủy canh chữ A lắp ghép đã được tính toán kết cấu sao cho đạt được tối đa tất cả các tiêu chí như: vận chuyển, lắp ghép, thẩm mĩ và năng suất. Với video hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hệ thống bạn chỉ cần 1 vài giờ là có thể ghép các bộ phận rời rạc lại thành 1 thể thống nhất và vận hành ngay lập tức.

2. Giàn thủy canh chữ A cố định.

Với cấu trúc gọn gàng, kích thước nhỏ hệ thống trồng rau thủy canh chữ A cực kỳ phù hợp với không gian hẹp như lan can, ban công. Giúp bạn có thể lắp đầy các khoảng trống còn bỏ phí, thay vì để phí phần không gian trống chúng ta có thể tận dụng để lắp giàn rau thủy canh để có thể bảo vệ sức khỏe gia đình.

Diện tích của giàn thủy canh chữ A cố định vô cùng tiện gọn. Chỉ cần 1 khoảng không gian với chiều ngang tối thiểu 1,5m và chiều dài tối thiểu là 2m. Được thiết kế theo kiểu bậc thang dốc sang 2 bên là bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giàn rau thủy canh cho riêng mình. Như vậy cây vẫn đủ không gian để phát triển dù các ống được xếp sát nhau, do đó tiết kiệm không gian cho gia đình.

3. Giàn thủy canh 1/2 chữ A.

Ưu điểm của giàn thủy canh 1/2 chữ A đó là có thể tận dụng cực tốt với các không gian hẹp như ban công, mép tường, hay sân sau nhà. Những không gian như thế này hệ thống chỉ đón nắng được 1 phía do đó chỉ có giàn thủy canh hồi lưu tự động bán chữ A là phương pháp tối ưu nhất. Bằng cách thiết kế xếp bậc thang theo 1 chiều nên giàn thủy canh theo kiểu này khá gọn, mảng xanh hiện hữu lớn.

4. Giàn thủy canh nằm ngang.

Với giàn thủy canh nằm ngang sẽ giúp cây trồng trên hệ tiếp cận được nguồn ánh sáng tối đa cho cây phát triển. Vì vậy với các không gian rộng như sân thượng, vườn rau, bãi đất trống,… đây là không gian lý tưởng cho thiết kế hệ thống trồng rau thủy canh cho gia đình đông người sử dụng. Lựa chọn giàn thủy canh nằm ngang trong trường hợp này là giải pháp tối ưu cả về thiết kế lẫn năng suất.

5. Giàn thủy canh quy mô sản xuất.

Trồng rau sạch trong giai đoạn hiện nay là một mô hình kinh doanh hiệu quả thu nhập cao. Tuy chi phí ban đầu hơi cao so với trồng trên đất nhưng chi phí duy trì thấp và hiệu quả kinh tế cao đó là lý do vì sao các nhà đầu tư lựa chọn phương pháp này thay cho trồng rau sạch trên đất.

Sản xuất rau sạch bằng mô hình thuỷ canh ra đời để phục vụ cho những nơi khan hiếm nguồn nước, nước không đảm bảo an toàn, đất không đủ tốt để trồng trọt. Tuy nhiên ở Việt Nam, mô hình này đang rất phổ biến vì có tính tự động cao, năng suất tốt, hiệu quả kinh tế cao. Chỉ cần khoảng từ 300 mét vuông chúng ta hoàn toàn có thể thu hoạch được 500 – 600kg rau/ vụ. Kết hợp với nhà màng/ lưới sẽ tránh được sự xâm nhập của sâu bệnh, nên quy trình trồng rau rất an toàn vì hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Phương pháp thuỷ canh hay áp dụng cho quy mô công nghiệp là NFT (công nghệ màng dinh dưỡng). Máy bơm sẽ bơm dinh dưỡng lên các ống thủy canh được đặt có độ dốc, qua đó tạo màng dinh dưỡng bám dọc theo đáy của ống thủy canh. Rễ cây sẽ tiếp xúc và hút dinh dưỡng từ đây để phát triển.

Ưu điểm:
  • Vận hành đơn giản, tính tự động cao.
  • Kiểm soát được chất lượng rau thông qua kiểm soát chất lượng đầu vào (dinh dưỡng, xây dựng quy trình chặt chẽ…)
  • Sản phẩm thủy canh được sản xuất theo đúng quy trình thì sẽ cho chất lượng và năng suất rất cao
  • Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
  • Nhân công sử dụng ít.

TIỀM NĂNG

Chuẩn bị những gì cho hệ thống?

Không gian làm hệ thống, cần có không gian đủ rộng để tiến hành lắp đặt hệ thống nhà màng, hệ thống thủy canh hồi lưu.
Nhà màng rất quan trọng vì nó giúp cách ly sản phẩm rau sạch với côn trùng gây hại và môi trường ô nhiễm bên ngoài. Nhà màng phải có hệ thống làm mát, vì chúng ta ở nước nghiệt đới khí hậu nóng, kết hợp với hiệu ứng nhà kính trong nhà màng sẽ làm nhiệt độ tăng lên rất cao. Nếu nhiệt độ cao quá, cây sẽ không phát triển được.
Thiết kế hệ thống nước cấp, nước hồi và khung giàn sắt thép. Trong quá trình lên ý tưởng, chúng ta cần phải hoạch định rõ vị trí dự kiến của hệ thống ra sao, đường nước cấp, nước thải sẽ đi chìm hay nổi so với mặt đất cho tiện lợi. Máng sẽ được đặt dốc về phía nào và sử dụng những đường ống thoát như thế nào để đảm bảo hệ thống thoát không được quá tải.
Hệ thống vật tư thuỷ canh và thiết bị chuyên dụng. Ống thủy canh nên chọn loại ống uPVC chuyên dụng cho thủy canh với độ bền và khả năng cách nhiệt tốt giữ cho nhiệt trong ống luôn ổn định.
Hệ thống ươm cây con. Phải có hệ thống ươm cây để sử dụng cho giàn thủy canh. Hệ thống ươm phải tính toán sao cho luôn đủ cây con trong canh tác, tránh thiếu hụt trong giai đoạn gối đầu.

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH